Phân loại thận ứ nước ở từng cấp độ

Thận ứ nước được chia ra làm 5 cấp độ khác nhau, thận ức nước ở cấp độ 5 là mức độ cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh, vậy bệnh thận ứ nước cấp độ 1 đến 4 thì sao? Mức độ nguy hiểm và khả năng suy giảm chức năng thận ở mức độ như thến nào?

Thận ứ nước được chia ra làm 5 cấp độ từ 1 đến 4 theo mức độ nhẹ đến nặng

Phát hiện bệnh thận ứ nước cấp độ 1 đến 4

Thận ứ nước có thể sẽ có những biểu hiện và triệu chứng ra ngoài phổ biến như: đau lưng, mỏi lưng, nhức gối, chân tay mặt mũi bị sưng phù nề, cơ thể chán trường mệt mỏi kèm theo chán ăn, thường xuyên bị hoa mắt chóng mặt, rối loạn đường tiểu tiện… tuy nhiên những triệu chứng này cũng không thể khẳng định được hoàn toàn là do thận ứ nước gây nên, và mức độ của thận ứ nước như thế nào.

Để xác định được chính xác của bệnh thận ứ nước cần phải dùng đến những biện pháp xét nghiệm từ nước tiểu, rồi siêu âm hệ thống bàng quang. Từ đó các bác sĩ sẽ đánh giá được mức độ tổn thương của thận qua hình ảnh chụp cắt lớp rồi chia ra các độ bệnh ở bệnh nhân.

ứ nước ở thận gây phìng, sưng ở chân tay, mặt của người bệnh

ứ nước ở thận gây phìng, sưng ở chân tay, mặt của người bệnh

Các giai đoạn bệnh thận ứ nước cấp độ 1 đến 4

Thận ứ nước độ 1: đây là cấp độ đầu tiên và cũng là cấp độ bệnh nhẹ nhất, những bệnh nhân ở giai đoạn này không cần phải dùng đến thuốc, hay phẫu thuật, chỉ cần theo dõi, siêu âm để có những điều chỉnh hợp lý trong sinh hoạt và ăn uống bệnh sẽ thuyên giảm và khỏi dần.

Thận ứ nước độ 2: là giai đoạn tiếp theo từ độ 1, khi mà trong lúc bệnh nhẹ, nhiều người chủ quan và dẫn đến độ 2, ở giai đoạn này bệnh đã trở nên giãn và phìng ra rõ rệt. Mức độ nghiêm trọng so với độ 1 nhiều hơn.

Thận ứ nước độ 3: đây là giai đoạn thận đã bị tổn thương ở mức độ khoảng từ 70 đến 75%, giai đoạn bị ứ nước nặng nề, bể thận bị phìng dãn ra đến mức khó phân biệt giữa bể thận và đài thận. Ở giai đoạn này cần phải có sự can thiệp của phẫu thuật mới có thể xử lý được.

Thận ứ nước độ 4: là giai đoạn bệnh rất nặng, cần phải tiến hành phẫu thuật để lấy những tác nhân gây ứ, nghẽn trong thận ra tránh bị nguy hiểm đến tính mạng. Lúc này bệnh hoàn toàn đang đe dọa sức khỏe của bạn nên cần tiến hành phẫu thuật, tán sỏi bằng tia laze, hay sử dụng phương pháp steroid là an toàn hơn cả.

Tác giả: haquangtruong