thận ứ nước

Triệu chứng bệnh thận ứ nước là gì

Thận ứ nước là hiện tượng xảy da do nước tiểu bị ứ đọng tại thận, khiến thận có biểu hiện sưng phù, có thể làm cả hai quả thận của bạn bị tổn thương cùng một thời điểm.

Triệu chứng bệnh thận ứ nước

Biểu hiện của thận ứ nước tiểu tùy theo các nguyên nhân cụ thể mà có thể hiện khác nhau. Các dấu hiệu phổ biến được ghi nhận có thể là chóng mặt, đi tiểu chậm giống như bị tắc nghẽn nước tiểu hoặc đi tiểu khó khăn, thậm chí không thể đi tiểu, biểu hiện đau lung, đau hông, phát hiện máu trong nước tiểu, đau nặng ở phía bên sường lan tới háng.

thận ứ nước

Hệ quả của thận ứ nước là để lại tổn thương nghiêm trọng cho thận nếu không điều trị kịp thời. Bệnh này làm giảm chức năng thận đáng kể. Các di chứng biến chứng của thận ứ nước có thể là nhiễm trùng tiết niệu, mất nước cũng như tăng huyết áp.

Đối tượng nhiễm thận ứ nước không nhất định là người trưởng thành, các bệnh về thận có thể xảy đến với bất cứ ai từ người lớn tới trẻ nhỏ.

Thận ứ nước do nguyên nhân nào gây ra

Các triệu chứng của thận ứ nước ngoài ra còn khá nhiều bởi vì các nguyên nhân khác nhau. Mỗi nguyên nhân gây ứ nước tiểu khác nhau thì có biểu hiện là một triệu chứng khác nhau. Dấu hiệu đi tiểu ra máu là triệu chứng do bệnh sỏi thận, sỏi thận cũng đồng thời gây ra những cơn đau sường, đau háng. Các trường hợp ung thư đại tràng thì lại biểu hiện có máu khi đi đại tiện. Trong khi đó, các bệnh về tuyến tiền liệt thì cho biểu hiện là đi tiểu đêm nhiều và đái rắt. Vì vậy, nếu gặp bất cứ biểu hiện khác thường đáng lo nào, các bạn hãy tới bệnh viện khám bác sĩ để có chuẩn đoán có cơ sở.

Đường tiết niệu tắc nghẽn là nguyên nhân chính và chủ yếu gây ra triệu chứng thận ứ nước. Tình trạng hẹp đường dẫn nước tiểu từ bàng quang ra môi trường bên ngoài cũng là nguyên nhân làm nước tiểu bị ứ đọng tại thận và khiến thận bị sung to.

Những phụ nữ đang có bầu hoặc những người mắc bệnh ung thư cổ tử cung cũng có khả năng mắc thận ứ nước khá cao. Tuy nhiên, thận ứ nước ở nữ giới nói chung có tỉ lệ thấp hơn ở nam giới. Những người mắc bệnh sỏi thận hay các bệnh tiết niệu thì hoàn toàn có khả năng mắc chứng bệnh ứ nước này.

Để khắc phục tình trạng ứ đọng nước tiểu tại thận các bác sĩ cần biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh là gì để điều trị theo nguyên nhân đó, có nghĩa là thận ứ nước độ 1 không phải là chứng bệnh có cách điều trị cố định đối với tất cả các trường hợp bệnh.

Tác giả: haquangtruong